5 cách dạy con cần học của người Nhật

Trẻ em Nhật Bản thường lịch sự, thân thiện và ít khi bị cảm xúc chi phối. Tại Nhật, bạn rất hiếm khi gặp một đứa trẻ khóc trong siêu thị (mặc dù luôn có ngoại lệ). Từ lâu, cách giáo dục con của người Nhật luôn được các bậc cha mẹ trên thế giới tham khảo. Sau đây là một số nguyên tắc chính khi dạy con kiểu Nhật.

Mối quan hệ mẹ con thân thiết

Moi Quan He Me Con Than Thiet
Ảnh: East News.

Quy tắc được mẹ Nhật áp dụng là: trước khi lên 5 tuổi, trẻ em được phép làm những gì chúng muốn. Người nước ngoài coi đây là sự cho phép thái quá nhưng họ đã nhầm. Nguyên tắc này cho trẻ em biết rằng chúng có thể làm tốt.

Ảnh: BrightSide

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản

hoc sinh Nhat Ban
Ảnh: BrightSide

 

Trong giai đoạn đầu tiên, cha mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô điều kiện với con cái.

Ở giai đoạn thứ hai, tình yêu của họ vẫn không tan biến. Đứa trẻ sẽ học cách sống theo các quy tắc của xã hội và cố gắng tìm mục đích của riêng mình. Vì sự gắn bó giữa mẹ và con rất mạnh mẽ, đứa trẻ sẽ cố gắng làm đúng ý để không làm mẹ buồn.

Trong giai đoạn thứ ba, đứa trẻ trở thành một thành viên chính thức của xã hội.

Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Gia Dinh La 1 Trong Nhung Dieu Quan Trong Nhat
Ảnh: East News

Cha mẹ là tấm gương cho con cái

Có một thử nghiệm liên quan đến các bà mẹ ở Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu xây dựng một kim tự tháp. Các bà mẹ Nhật Bản đã tự mình xây dựng kim tự tháp và sau đó yêu cầu con họ lặp lại. Nếu trẻ thất bại, chúng sẽ tự xây dựng lại kim tự tháp từ đầu. Còn các bà mẹ châu Âu chỉ giải thích cách xây dựng kim tự tháp và yêu cầu con họ thử.

Trong cuộc thử nghiệm này, các bà mẹ Nhật Bản đã tuân theo quy tắc làm mẫu cho các con, còn các bà mẹ Châu Âu đề nghị con họ tự làm mọi thứ mà không đưa ra một ví dụ. Các bà mẹ Nhật Bản không làm hộ trẻ mà thay vào đó là làm mẫu và chỉ ra các bước cho trẻ thực hiện.

Theo BrightSide

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0385925606